สมาคมนักบริหารพัสดุแห่งประเทศไทย

ขอเชิญเข้าร่วมการสัมมนาทางวิชาการ

เรื่อง “การจัดซื้อจัดจ้าง/การบริหารสัญญา/ ปัญหาที่พบบ่อยในทางปฏิบัติและแนวทางการแก้ไข เพื่อลดความเสี่ยงสำหรับผู้ปฏิบัติงาน” ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ระบบออนไลน์ (ZOOM) ระหว่างวันที่ 17-18 มิถุนายน 2568

ค่าลงทะเบียน 2,000 บาท ลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้ – 13 มิถุนายน 2568

หลักการและเหตุผล

     การจัดซื้อจัดจ้างถือเป็นหัวใจสำคัญในการผลักดันให้มีการใช้ทรัพยากรของแผ่นดินทั้งในรูปตัวเงินและวัสดุอุปกรณ์ ให้เกิดความคุ้มค่าในการใช้จ่ายงบประมาณและเกิดผลสัมฤทธิ์ในการบริหารจัดการภาครัฐ ซึ่งจะส่งผลให้การใช้ทรัพยากรของรัฐในภาพรวมเป็นไปอย่างเหมาะสม คุ้มค่า มีประสิทธิภาพประสิทธิผลและเกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างภายใต้พระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 จะต้องถือปฏิบัติตามหลักเกณฑ์และขั้นตอนต่าง ๆ ที่กำหนดไว้ตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ. 2560 ผู้ปฏิบัติงานด้านพัสดุ รวมทั้งผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดจ้าง อาทิ หัวหน้าหน่วยงานของรัฐ และคณะกรรมการชุดต่างๆตามระเบียบ ฯ จำเป็นต้องมีความรู้เกี่ยวกับกระบวนการและวิธีปฏิบัติในการจัดซื้อจัดจ้าง และทำความเข้าใจในบริบทที่เปลี่ยนแปลง ต้องเรียนรู้กรณีตัวอย่าง ปัญหาและข้ออุทธรณ์ร้องเรียนที่เกิดขึ้นจริง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการสูญเสียและรั่วไหลของทรัพยากรและงบประมาณ เพื่อไม่ให้เกิดการถูกอุทธรณ์ร้องเรียน เป็นผลให้เกิดความล่าช้าและเสียหายต่อหน่วยงานได้ ดังนั้น เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าในการดำเนินการดังกล่าว หน่วยงานของรัฐต้องถือปฏิบัติให้เป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ กฎกระทรวง หนังสือเวียน ประกาศของคณะกรรมการต่าง ๆ ที่ออกตามความในพระราชบัญญัติการจัดซื้อจัดจ้างฯ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้เกี่ยวข้องงานด้านการจัดซื้อจัดจ้าง จะต้องมีความเข้าใจในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารสัญญาในสภาวการณ์ดังกล่าวที่มุ่งเน้นให้หน่วยงานของรัฐถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

     สมาคมนักบริหารพัสดุแห่งประเทศไทยพิจารณาแล้วเห็นว่า เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านพัสดุและผู้ที่เกี่ยวข้องควรจะต้องมีความเข้าใจถึงมาตรการและแนวทางต่างๆ ที่กำหนดขึ้นเพื่อสนับสนุนให้เกิดการจัดซื้อจัดจ้าง อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถนำไปปรับใช้ภายในการปฏิบัติงานจริงจึงได้จัดโครงการสัมมนาทางวิชาการในหลักสูตรเรื่อง “การจัดซื้อจัดจ้าง/การบริหารสัญญา/ ปัญหาที่พบบ่อยในทางปฏิบัติและแนวทางการแก้ไข เพื่อลดความเสี่ยงสำหรับผู้ปฏิบัติงาน” ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ระบบออนไลน์ (ZOOM) รวม 2 วัน ระหว่างวันอังคารที่ 17 ถึงวันพุธที่ 18 มิถุนายน ๒๕๖8  เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น “เจ้าหน้าที่” หรือ “หัวหน้าเจ้าหน้าที่” และผู้ที่ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่หรือสายงานที่ดูแลเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐของหน่วยงานเข้าร่วมสัมมนาในครั้งนี้ได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับลักษณะงาน โดยเน้นเนื้อหาสาระสำคัญในเชิงลึกเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้าง การบริหารสัญญา ปัญหาที่พบเจอบ่อยในการจัดทำและการบริหารสัญญา งานด้านรายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะของพัสดุหรือแบบรูปรายการงานก่อสร้าง การทำรายงานขอซื้อขอจ้าง ราคากลางของพัสดุที่จะซื้อหรือจ้าง การแต่งตั้งคณะกรรมการซื้อหรือจ้างและหน้าที่ความรับผิดชอบของคณะกรรมการแต่ละคณะ  วิธีการจัดซื้อจัดจ้างและหลักเกณฑ์ เงื่อนไขการเลือกใช้วิธีการซื้อหรือจ้างแต่ละวิธี การกำหนดหลักประกัน การเข้ายื่นเสนอราคา  การประกาศเชิญชวนให้ยื่นข้อเสนอ การเลือกใช้เกณฑ์การคัดเลือกผู้ยื่นข้อเสนอ การประกาศแจ้งผลผู้ชนะการเสนอราคา การแจ้งสิทธิ์อุทธรณ์ การจัดทำสัญญาซื้อขายหรือสัญญาจ้าง การเรียกให้วางหลักประกันสัญญา  การบริหารสัญญา การแก้ไขสัญญา  การงดหรือลดค่าปรับ  การตรวจรับพัสดุหรืองานจ้าง การเบิกจ่ายเงินค่าซื้อขายค่าจ้างตลอดจนการวินิจฉัยขอร้องเรียน อุทธรณ์ และการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิและมีประสบการณ์ตรงจากกรมบัญชีกลาง และสมาคมนักบริหารพัสดุแห่งประเทศไทย

วัตถุประสงค์

  1. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมสัมมนามีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวงจร กระบวนการ และขั้นตอนการจัดซื้อ จัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐอย่างถูกต้อง
  2. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาเข้าใจบทบาทหน้าที่ของตน ในฐานะ “เจ้าหน้าที่”  “หัวหน้าเจ้าหน้าที่”คณะกรรมการแต่ละชุดเพื่อให้เกิดการปฏิบัติงานเป็นไปโดยถูกต้องตามหลักเกณฑ์และแนวทางวิธีปฏิบัติที่สำคัญในกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ
  3. เพื่อให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์  ร่วมแสดงความเห็น  หรือขอคำแนะนำจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิและมีประสบการณ์ตรงในงานด้านการพัสดุ  ในการแก้ปัญหาข้อข้องใจที่เกิดขึ้นในการปฏิบัติงาน

หัวข้อการสัมมนา   

     เรื่อง “การจัดซื้อจัดจ้าง/การบริหารสัญญา/ ปัญหาที่พบบ่อยในทางปฏิบัติและแนวทางการแก้ไข เพื่อลดความเสี่ยงสำหรับผู้ปฏิบัติงาน” ประกอบด้วย

  1. หลักกฎหมายและระเบียบฯที่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุ
  2. ปัญหาที่พบบ่อยในการจัดซื้อจัดจ้างและแนวทางการแก้ไขปัญหา
  3. การแก้ไขปัญหาในการบริหารสัญญา
  4. กรณีศึกษาการอุทธรณ์ตาม ว. 570

ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ

     ผู้เข้าร่วมสัมมนาสามารถนำความรู้ที่ได้รับถ่ายทอดจากวิทยากรผู้ทรงวุฒิที่มีประสบการณ์โดยตรงในงานจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุในหน่วยงานของรัฐในหัวข้อที่จัดสัมมนาไปใช้ในการปฏิบัติงานได้อย่างถูกต้อง    ไม่ถูกทักท้วงโต้แย้ง  มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล คุ้มค่า และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อหน่วยงานของรัฐ

เอกสาร ที่เกี่ยวข้องของโครงการสัมมนาทางวิชาการ

ลงทะเบียนเข้าร่วมการสัมมนา

 
 
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของผู้ใช้ การใช้เว็บไซต์ของเราแสดงว่าคุณยินยอมให้ใช้คุกกี้ทั้งหมดตามนโยบายคุกกี้ของเรา